ANALOG AUDIO

Đăng bởi Trần Cẩm Ly ngày

Tín hiệu tương tự (Analog) là gì?

Tín hiệu đang được nói đến ở đây là về tín hiệu điện. Tín hiệu Analogue là sự biến đổi liên tục theo thời gian của điện thế (Volt) hoặc dòng điện (Ampe). Dưới đây là một ví dụ rất điển hình trong cuộc sống (hình A) về tín hiệu Analogue đó là: Điện xoay chiều. Ngoài ra, thì một ví dụ khác(hình B) cũng rất điển hình mà các bạn đam mê audio điều biết đó chính tín hiệu Analogue của âm thanh.

 

Hình A : Tín hiệu điện xoay chiều

Hình B: Tín hiệu âm thanh

Âm thanh Analog là gì?

Âm thanh Analouge là nguồn âm thanh được phát ra từ loa mà tín hiệu đưa vào loa là tín hiệu điện Analogue có dạng sóng(dạng biến đổi tín hiệu) giống y hệt với dạng dạng dao động của âm thanh tự nhiên. Để thu và biến đổi được dao động của âm thanh tự nhiên thành dạng tín hiệu điện thì con người đã tìm phát minh ra mic thu, đầu thu từ, đầu thu đĩa than. Những thiết bị này, sử dụng dao động của âm thanh tự nhiên biến đổi thành tín hiệu điện (đối với mic), biến đổi thành dạng từ và lưu vào đĩa từ, hoặc đĩa than. Việc biến đổi âm thanh thành dạng tín hiệu analogue này được thực hiện liên tục. Nên dạng tín hiệu âm thanh analogue có dạng sóng gần như giống một cách tuyệt đối tín hiệu âm thanh ban đầu.Nguồn khuếch đại âm thanh analog thường được gọi là amplifier (hay được gọi là amply). Các amply khuếch đại âm thanh thường được sử dụng là các amply class A, B và A/B. Đặc điểm của các class amply này là tín hiệu sau khi được khuếch đại là giống như âm thanh ban đầu, ít bị sai lệch, méo, hay các lỗi khác.


Ngược lại với các ưu điểm trên thì nhược điểm chính của các class amply này là hiệu suất không cao, các amply dạng này thường có kích thước lớn do phải thiết kế tản nhiệt lớn, sử dụng nguồn biến áp nên rất cồng kềnh và giá thành cho những dòng này khá cao. Nhưng do việc tái tạo âm thanh rất trung thực của các class này nên chúng vẫn được rất nhiều những Audiophile ưa chuộng.

Nguồn : Sưu Tầm


Cũ hơn Mới hơn