CODEC BLUETOOTH THẾ HỆ MỚI – APTX

Đăng bởi Trần Cẩm Ly ngày

 

  Như số trước chúng tôi đã chia sẻ qua về công nghệ bluetooth với anh em. Trong số này chúng ta cùng đi tìm hiểu thêm về codec aptX. Sau khi được Qualcomm mua lại vào tháng 8 năm 2015, aptX đã được nâng lên tầm cao mới và được phổ biến rộng rãi trên nhiều thiết bị.

  Các thiết bị âm thanh khác nhau hỗ trợ Bluetooth có thể sử dụng các codec khác nhau dẫn đến kết nối khác nhau và sự khác biệt về chất lượng âm thanh. Một codec của Qualcomm được quảng cáo là có chất lượng “tốt hơn CD” được gọi là aptX.

  Mục đích của aptX là cung cấp thiết bị âm thanh, có nghĩa là để có chất lượng âm thanh tốt hơn so với những codec khác có thể cung cấp. Các thiết bị có thể sử dụng aptX bao gồm tai nghe, điện thoại thông minh, máy tính bảng, xe hơi hoặc các loại loa Bluetooth khác.

  Thuật ngữ aptX không chỉ đề cập đến công nghệ ban đầu mà còn là một loạt các biến thể khác như Enhanced aptX, aptX Live, aptX Low Latency và aptX HD.

  Vậy aptX khác như thế nào vào codec SBC cũ?:

  SBC hỗ trợ tần số lấy mẫu lên đến 48 kHz và tốc độ bit lên tới 198 kb/s đối với luồng mono và 345 kb/s cho các luồng âm thanh stereo. Để so sánh, aptX HD truyền âm thanh lên tới 576 kb/s cho tệp 24 kbps 48 kHz, cho phép dữ liệu âm thanh chất lượng cao được di chuyển nhanh hơn.
Với độ trễ thấp aptX, bạn có thể mong đợi ít hơn 40 ms độ trễ, tốt hơn rất nhiều so với 100-150 ms của SBC. Điều này có nghĩa là bạn có thể phát trực tuyến âm thanh trùng khớp với video và mong muốn âm thanh khớp với video không chậm trễ như thiết bị sử dụng SBC.
  Các thuật toán nén aptX khác đã đề cập ở trên cũng có những cách sử dụng riêng của chúng. Ví dụ, aptX Live được xây dựng cho các kịch bản băng thông thấp khi sử dụng micro không dây. Nâng cao aptX được thiết kế nhiều hơn cho các ứng dụng chuyên nghiệp và hỗ trợ tốc độ bit 1.28 Mb/ giây cho dữ liệu 48 bit kHz 48 bit. Tất cả những gì xảy ra khi sử dụng các thiết bị aptX là bạn sẽ có thể trải nghiệm âm thanh mịn và sắc nét với mức chi tiết âm thanh cao với ít trục trặc và sự chậm trễ.
  Hãy chú ý thực tế aptX chỉ là codec và không có nghĩa là tai nghe, loa,…sẽ hoạt động tốt. Nói cách khác, ngay cả khi một thiết bị aptX được sử dụng, sẽ không có một cải tiến lớn khi nghe một tập tin âm thanh chất lượng thấp hoặc sử dụng tai nghe và loa kém chất lượng. Codec chỉ có thể làm được nhiều cho chất lượng âm thanh, và phần còn lại là để lại cho dữ liệu âm thanh thực tế, can thiệp tần số, khả năng sử dụng thiết bị,…

  Các bạn phải chú ý aptX hiện chỉ được áp dụng ở một số thiết bị :

  Các dòng loa Marshall: Kilburn , Stanmore, Woburn.
  Các dòng tai nghe Marshall: Major II , Mid , Monitor.
  Monster: Monster Blaster.
  Các dòng loa Vifa: Copenhagen , Olso , Helsinki.
  Các sản phẩm trên đều đã có mặt tại Royal Technology, anh em còn chần chừ gì mà không ghé nghe thử để cảm nhận và trao đổi thêm kiến thức về codec aptX.


Cũ hơn Mới hơn