LIỆU ÂM THANH DIGITAL CÓ THỂ SÁNH NGANG VỚI ÂM THANH ANALOG

Đăng bởi Trần Cẩm Ly ngày

  Hiện nay đa phần các bạn yêu thích nghe nhạc đều có cho riêng mình những bộ tai nghe và nghe nhạc trực tiếp từ smart phone hay các thiết bị cầm tay khác, để chúng ta có thể thỏa mãn nhu cầu âm nhạc mọi lúc, mọi nơi mình muốn.

  Sự tiện dụng và phát triển mạnh của các thiết bị nghe nhạc cầm tay là điều không có gì nhiều để bàn cãi. Cùng với đó các công nghệ lưu trữ, xử lý âm thanh thanh số trên các thiết bị đó cũng phát triển lớn mạnh theo. Nói tới đây có lẽ chúng ta cũng nhận thấy được tầm quan trọng và sự phổ thông của âm thanh số trong thời đại này.

  Như tiêu đề đã đề cập liệu âm thanh Digital có thể sánh ngang với âm thanh Analogue? Xét về khía cạnh kỹ thuật thì âm thanh Digital có lẽ không bằng được âm thanh thanh Analogue. Vì tín hiệu âm thanh Digital được mã hóa từ độ lớn các mức của tín hiệu âm thanh Analogue theo thời gian với tần số lấy mẫu F sampling (Theo ví dụ là 44.1kHz) và độ phân giải của dữ liệu ( Theo VD trong hình dưới là 16 bit). Có thể nhận thấy là Tần số lấy mẫu ( F sampling ) và độ phân giải của dữ liệu (Bit) của tín hiệu audio digital càng lớn thì dạng tín hiệu của tín hiệu audio Digital càng gần giống với dạng của tín hiệu analogue.

  Nhưng việc tăng tần số lấy mẫu và độ phân giải của dữ liệu với mong muốn tín hiệu audio digital gần giống với tín hiệu Analogue nhất có thể. Thì việc tăng này không thể tăng vô hạn do hạn chế của công nghệ và phần cứng. Một lí do quan trọng khác là do mức cảm nhận âm thanh từ tai người cũng có giới hạn, cũng không thể phân biệt được giữa âm thanh audio Analogue thuần với âm thanh audio digital có độ phân giải quá cao (ở một mức độ nào đó). Tất nhiên âm thanh có độ phân giải càng cao thì nghe sẽ càng hay. Nhưng để chiều lòng được những đôi tai khó tính nhất thì chắc có lẽ chỉ có âm thanh audio Analogue nguyên gốc.

  Để có được một hệ thống âm thanh analog chúng ta có thể sẽ phải đầu tư khá nhiều về mặt thiết bị như: bộ đầu đĩa băng cối ( đĩa than ) , amply khuếch đại bòng đèn , hệ thống loa cao cấp , hệ thống dây dẫn cao cấp ( có thể là mạ vàng ) ….

  Những thiết bị này khá là cồng kềnh và tốn kém hơn thế nữa cần thiết phải có một không gian nghe nhạc đúng theo tiêu chuẩn để việc trải nghiệm âm thanh analog được hay nhất . Do vậy không phải ai cũng có đủ điều kiện để sở hữu cho riêng mình một dàn âm thanh như vậy .

  Quay lại với âm thanh digital , hiện nay mọi thiết bị di động thông minh như smartphone , máy nghe nhạc cầm tay … đều có thể phát một bản nhạc chất lượng cao ( VD như nhạc loseless) . Kèm theo một cặp tai nghe hay như một chiếc loa di động có chất lượng cao ( như loa Diamondboxx) … thì với một khoảng chi phí đầu tư không quá lớn chúng ta cũng có thể trải nghiệm chất lượng âm thanh cũng khá ưng ý.

 

  Với mỗi người đều có cách trải nghiệm âm nhạc khác nhau , có người muốn đắm mình trong một không gian riêng yên tĩnh bên dàn âm thanh yêu quý của họ để tận hưởng những giờ phút hòa mình vào âm nhạc theo cách tuyệt vời nhất , hoặc có thể rủ bạn bè những người cùng đam mê về nhà mình để cùng trải nghiệm .

  Nhưng có những bạn trẻ năng động muốn thiết bị âm thanh yêu quý của họ phải luôn đồng hành như một người bạn tri kỷ trên mỗi con đường . Chính vì vậy âm thanh số không thể thay thế hoàn toàn được dàn âm thanh analog nhưng không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi audiophile thực thụ , vì với họ âm nhạc như một phần của cuộc sống mà có khi chứa đựng cả một thế giới nội tâm của họ trong đó

 

  Còn các bạn trải nghiệm âm nhạc như thế nào hay các bạn muốn có cho mình một dàn âm thanh analog hay một thiết bị âm thanh số và những kiến thức bạn cùng muốn chia sẻ với chúng tôi , rất mong các bạn cho chúng tôi biết về cách trải nhiệm âm nhạc của các bạn nhé !


Cũ hơn Mới hơn