NHẠC MP3 , LOSSLESS , HI – RES KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO – ÂM THANH SỐ LÊN NGÔI VÀ THỜI ĐẠI CỦA NGHE NHẠC TRỰC TUYẾN

Đăng bởi Trần Cẩm Ly ngày

  Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu nhạc mà chúng ta đang nghe xuất phát từ đâu?

   Tất cả nhạc mà chúng ta đang nghe hằng ngày, dù là nghe trực tuyến hay nghe CD tất cả đều xuất phát từ phòng thu. Nhà sản xuất có thể sẽ phát hành trực tuyến hoặc phát hành trên CD. Nhạc từ CD sẽ được chuyển thành định dạng số và chia sẻ qua các trang trực tuyến và chúng ta có thể nghe hoặc tải về.

   Nhạc MP3 là gì?

   Nhạc từ phòng thu hay nhạc được lưu ở đĩa CD có dung lượng rất cao và gây khó khăn trong việc truyền tải, chia sẻ. Do đó, khi chuyển thành định dạng số, người ta buộc phải khiến nó nhẹ hơn bằng cách nén và cắt đi những phần tín hiệu không cần thiết, bao gồm cả những dãy âm có tần số quá cao hoặc quá thấp. Phương pháp này gọi là lossy compression – nén không bảo toàn dữ liệu. File nhạc đó, gọi là nhạc MP3.

   Và do đó, khi một file nhạc được nén xuống định dạng MP3, sẽ có 2 sự thay đổi lớn:

– Dung lượng giảm đi đáng kể. Ví dụ, một file nhạc CD nặng khoảng 40 MB, khi nén xuống MP3 có thể sẽ chỉ còn 4 MB, tức là nhẹ đi 10 lần.

– Tốc độ truyền dẫn cũng giảm đi. Thông thường một file nhạc CD sẽ có tốc độ là 1411 Kbps (tức là truyền được 1411 kilobit trên mỗi giây), sau khi nén lại chỉ còn tối đa là 320 Kpbs (tức là truyền được 320 kilobit trên mỗi giây). 

 

Nhạc ở các trang nghe nhạc trực tuyến đa số là nhạc MP3

   Nhạc Lossless là gì?

   Tương tự nhạc MP3, nhạc Lossless trước khi đến tai người nghe sẽ trải qua quá trình nén. Tuy nhiên, thay vì nén kiểu không bảo toàn, thì nhạc Lossless sẽ được nén bằng phương pháp lossless compression – nén bảo toàn dữ liệu, tức là giữ lại tất cả dãy âm và những chi tiết nhỏ trong bài hát được phát hành.

– Dung lượng còn khoảng 25 MB – 35 MB, tức là chỉ giảm xuống khoảng 20% đến 30% so với bản gốc.

– Tốc độ truyền tải sẽ còn khoảng 1000 Kbps (tức là truyền được 1000 Kilobit mỗi giây).

   Như vậy có thể thấy, nhạc lossless có thể đạt được chất lượng gần bằng CD gốc. Đó là lý do nhạc lossless thường được gọi là nhạc CD.


                               Nhạc Lossless nặng hơn so với MP3 

   Nhạc Hi-Res là gì?

   Khi nhắc đến chất lượng hình ảnh, người ta có khái niệm hình ảnh độ phân giải cao, thì với file âm thanh, người ra cũng có khái niệm âm thanh độ phân giải cao. Đó chính là nhạc Hi-Res (viết tắt của cụm từ high-resolution audio).

   File nhạc Hi-Res thường được gọi là nhạc phòng thu, bởi khả năng tái tạo gần với âm thanh từ phòng thu nhất, và chất lượng cao hơn nhạc lossless, nhạc CD ít nhất là 3 lần.

   Hiện nay, Hi-Res là loại nhạc cao cấp và cho chất lượng âm thanh tốt nhất, không chỉ yêu cầu về nguồn nhạc và thiết bị phát, bộ giải mã phải đạt chuẩn Hi-Res mới cho ra được chất lượng âm cao nhất.

Nghe nhạc Hi-Res chất lượng nhất trong 3 loại
Nghe nhạc Hi-Res chất lượng nhất trong 3 loại

So sánh nhạc MP3, nhạc Lossless, nhạc Hi-Res

 Nhạc MP3Nhạc LosslessNhạc Hi-Res
Dung lượng– Nhẹ nhất trong 3 loại, chỉ khoảng 3 đến 4 MB một bài hát.


– Thuận tiện để lưu trữ, chia sẻ.

Nặng hơn nhạc MP3, khoảng 25 – 35 MB.– Nặng nhất trong 3 loại. Một số file nhạc Hi-Res có thể nặng đến 500 MB.


– Muốn lưu trữ nhiều file nhạc Hi-Res yêu cầu thiết bị phải có bộ nhớ cao.

Chất lượng âm thanh– Chất lượng thấp nhất trong 3 loại.


– Bạn sẽ chỉ nghe được những dãy âm chính của bài nhạc. Còn các chi tiết nhỏ, các âm siêu trầm… thường khó nghe được.

– Chất lượng cao hơn MP3, không bằng Hi-Res.


– Bạn có thể nghe được nhạc chất lượng gần bằng CD, nhạc chi tiết hơn, dãy âm rộng hơn, âm trầm tốt hơn so với MP3.

– Nghe hay nhất trong 3 loại, với chất lượng gấp 3 lần Lossless.


– Bạn có thể nghe được những âm thanh chân thực nhất được thu tại phòng thu, như đang ngồi giữa một buổi hoà nhạc.

Nguồn nhạcDễ dàng tìm kiếm ở bất kì trang web trực tuyến nào.Không nhiều bằng MP3 nhưng hiện nay cũng khá phổ biến, được chia sẻ nhiều trên các trang web chuyên nhạc Lossless, các diễn đàn.Khó kiếm, miễn phí lại càng khó. Thông thường, bạn phải mất tiền để mua được file nhạc Hi-Res bản quyền, với chi phí có thể lên đến 5 hoặc 10 $.
Điều kiện để nghe đượcDễ. Bất kì một thiết bị nào từ điện thoại, máy tính, loa… đều mở được, dù là loa rẻ tiền hay đắt tiền.– Đầu tiên, nguồn nhạc bạn nghe phải là nhạc Lossless.


– Bạn có thể nghe trực tuyến, hoặc tải về máy tính, điện thoại… Muốn nghe được nhạc Lossless trên các thiết bị này, bạn cần có phần mềm giải mã nhạc Lossless ví dụ như Flac Player, KMP Player….

– Còn nếu nghe nhạc trên loa, dàn máy thì các thiết bị này cần hỗ trợ nghe được Lossless.

– Cần có một nguồn nhạc Hi-Res.


– Thiết bị phát phải là thiết bị hỗ trợ phát Hi-Res, có bộ giải mãi Hi-Res.

– Bên cạnh loa, tai nghe, dàn máy phát được nhạc Hi-res thì hiện nay còn có nhiều mẫu Smart Phone cao cấp hỗ trợ phát nhạc Hi-Res.

Chi phíRẻ nhất. File nhạc MP3 thường được chia sẻ miễn phí trên mạng internet, nếu có tính phí thì cũng rẻ hơn Lossless hay Hi-Res.Rẻ, tiết kiệm hơn so với nghe nhạc CD gốc mà chất lượng cũng gần bằng.Chi phí cao, phải đầu tư dàn máy, thiết bị… cao cấp có hỗ trợ Hi-Res thì mới nghe được chất lượng cao nhất.

 

Sự đầu tư đúng hướng 

   Để có được nguồn album nhạc Hi – Res hiện tại thì không phải việc dễ dàng bạn sẽ mất thời gian tìm kiếm và chi phí để mua 1 album rơi vào khoảng 20$ bằng với 1 đĩa nhạc CD , đi kèm đó Hi-Res chưa thực sự được phổ biến rộng rãi vì chi phí các ca sĩ sản xuất ra album nhạc Hi – Res chi phí sửa nhạc cũng rất đắt tiền nên không nhiều người chịu bỏ chi phí đó và khách hàng cũng khó bỏ chi phí để mua nhạc Hi- Res . Cũng kể đến chưa có nhiều ông lớn chống lưng để đưa nhạc Hi- Res phổ biến với giới yêu nhạc nên thị trường này cũng chưa thực sự phát triển , đi kèm đó bạn cũng cần 1 chi phí khá lớn để mua dàn âm thanh như amply , dac … cũng như tai nghè kèm am và dac để chơi được nhạc chuẩn Hi- Res

   Nếu một audiophile họ muốn đầu từ một bộ dàn phát âm thanh họ nghĩ ngay đến chuẩn âm Analog và đĩa CD và đĩa than Vinly luôn là một tượng đài vì nó là sự bắt đầu của âm nhạc và chắc chắn một điều đã là tượng đài thì mãi không thể bị đánh đổ.

   Với nhạc số hiện nay cứ sample rate cao là hay nhưng đó là chưa đủ  . Về mặt lý thuyết thì cứ có sample rate cao hơn thì bản nhạc sẽ chứa nhiều thông tin âm thanh hơn, giữ lại được những tần số cực cao. Tuy nhiên, nhiều thử nghiệm đã cho thấy không phải ai cũng đồng tình với ý kiến này, và kết quả rút ra chính là… hãy tin vào đôi tai của mình. Hãy nhớ rằng kể cả khi nghe bằng những dàn âm thanh hàng nghìn đô thì sự khác biệt giữa hai định dạng nhạc cũng phụ thuộc vào bạn có cảm nhận được không. Cấu trúc tai người không hoàn toàn giống nhau, nên một số người có thể không cảm nhận được. Việc nghe quá quen nhạc chất lượng thấp cũng có thể là nguyên nhân. Song với đa số người nghe hiện nay thì là do thiết bị chưa đủ tốt.

    Âm thanh số đang phát triển và thời đại của nghe nhạc trực tuyến 

   Hiện nay âm thanh số đang được dưới audiophile ưu chuộng về độ tiện dụng của nó , âm nhạc là để trải nghiệm mọi lúc mọi nơi chứ như xưa thì ta chỉ cảm nhận âm nhạc đợi ở một nơi cố định đã dần bị quên lãng vì sự phát triển của khoa học công nghệ , để sở hữu cho mình một chuẩn âm thanh Lossless không còn là khó với nhiều trang chia sẻ nhạc miễn phí đi kèm đó nghe nhạc trực tuyến đang lên ngôi như Spotify đã về đến Việt Nam cùng với đó định dạng MQA của Meridian – một công ty âm thanh tại Anh Quốc hiện đang được kì vọng sẽ trở thành định dạng phổ biến mới. MQA có khả năng nén nhạc có dung lượng chỉ nhỉnh hơn một chút so với MP3, song đạt chất lượng như định dạng FLAC, và đủ nhỏ để nghe trực tuyến chứ không cần tải về. Đây được coi là cứu cánh nếu muốn phổ biến nhạc chất lượng cao. Song MQA lại chỉ tương thích với các thiết bị mới, mà hiện nay chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các hãng thu âm cũng chưa có hành động thực sự để ủng hộ MQA.

   Như đã nói ở trên, việc nghe nhạc trực tuyến giúp người nghe có được khi nhạc đồ sợ, mà số tiền bỏ ra hàng tháng không cao. Cước phí Internet hiện nay cũng khá rẻ, nên việc nghe trực tuyến với các bản nhạc Mp3 vẫn quá phổ biến, chưa dễ gì thay đổi được trong một sớm một chiều.

    Nguồn : Stereo.vn , sưu tầm trên internet


Cũ hơn Mới hơn