WATERPROOF IP STANDARDS – TIÊU CHUẨN BẢO VỆ IP CHO LOA

Đăng bởi Trần Cẩm Ly ngày

  Tôi chắc chắn rằng đối với các fan của loa di động , yêu thích các bữa tiệc âm nhạc ngoài trời,… đã từng nhìn thấy hoặc đọc qua về các tiêu chuẩn IP. Nó là giới hạn có thể cho phép những chiếc loa di động chơi nhạc được trên bãi biển, bể bơi, ngoài trời mưa… Một chiếc loa không dây được đánh giá theo tiêu chuẩn IP là điều đặc biệt cần thiết nếu bạn là người yêu thích loa di động.

  Vậy những con số IP là gì ? Tiêu chuẩn IP là gì ? Bài viết này sẽ trả lời cho các bạn tất cả các câu hỏi này và cho các bạn biết tất cả về các tiêu chuẩn IP trong loa không dây.

  IP là viết tắt của Ingress Protection rating or International Protection rating ( Xếp hạng bảo vệ quốc tế ) . Xếp hạng IP cho thấy mức độ bảo vệ được cung cấp bởi loa không dây đối với các yếu tố có thể gây hại cho loa. Những yếu tố này bao gồm : bụi , nước , va chạm bất ngờ ( shock ).

  Tiêu chuẩn IP luôn được thể hiện bằng IP và sau đó là hai chữ số hoặc một chữ số và một chữ cái. Số đầu tiên sau chữ ( IP ) biểu thị chống lại vật rắn . Số tiếp theo chỉ ra sự bảo vệ chống lại vật rắn. Số tiếp theo chỉ ra sự bảo vệ chống lại chất lỏng . Nếu một loa không dây nào đó chỉ có đánh giá chống nước , nó được viết thêm chữ cái X như IPX4 , IPX5 hoặc IPX6.

  Nếu loa không dây được bảo vệ chống lại các vật thể rắn và lỏng , nó sẽ được viết bằng hai số sau cụm IP . Ví dụ , nếu chiếc loa có đánh giá bảo vệ vật rắn mức độ 6 và mức bảo vệ chất lỏng là 7 thì sẽ được đánh giá là IP67.

 


Đối với những trường hợp đặc biệt mà mức bảo vệ chất lỏng và rắn đều là 6 thì sẽ được viết là IP6.

Đây là các mức độ đánh giá bảo vệ từ các vật thể rắn và giới hạn bảo vệ :

LevelSize of the Object it can ProtectWhere’s it protected from?
0
1>50mmProtected against large surface of the body ( bảo vệ khi tiếp xúc với bề mặt lớn hơn của cơ thể , ví dụ lưng bàn tay , nhưng không bảo vệ chống lại sự tiếp xúc cố ý với một phần cơ thể , ví dụ ngón tay )
2>12.5mmProtected against fingers and similar objects ( bảo vệ khỏi ngón tay hay các đồ vật tương tự )
3>2.5mmProtected against gears, thick cables, etc. ( bảo vệ khỏi các công cụ , dây điện dày hay các đồ vật tương tự )
4>1mmProtected against objects as small as screws ( bảo vệ khỏi hầu hết các dây điện , ốc vít hoặc các vật thể tương tự )
5Dust protectedDoesn’t entirely protect any amount of dust but can prevent a sufficient quantity that may harm the speaker ( bảo vệ một phần khỏi tiếp xúc với bụi có hại )
6Dust TightProtected totally against dust ingression ( bảo vệ hoàn toàn chống lại xự xâm nhập của bụi )


Đây là các mức độ đánh giá bảo vệ từ chất lỏng và giới hạn bảo vệ:

LevelAmount of Water ProtectionWhere’s it protected from?
0
1Dripping waterProtected from vertical drops of water ( chống được nước theo chiều thẳng đứng )
215-degree tilt dripping waterProtected from vertical drops of water when tilted at 15 degrees from its standard position ( chống được nước theo chiều thẳng đứng, khi thiết bị nghiêng một góc 15 độ )
3Water spraysProtected from water splashes with an angle up to 60 degrees ( chống được nước xịt trực tiếp khi thiết bị nghiêng một góc 60 độ )
4Water splashesProtected from splashes of water from any direction ( chống được nước xịt vào và nước phun theo mọi hướng
5Jets of waterProtected from water projected by a jet (6.3mm) ( chống được nước áp suất thấp , phun vào từ một vòi phun với đường kính 6,3mm từ mọi hướng )
6Strong water jetsProtected from water projected by a 12.5mm water jet ( chống được nước phun mạnh vào bằng vòi , với đường kính vòi phun 12,5mm từ bất kì hướng nào )
7Up to 1m depth water immersionProtected from water even in harmful quantity and 1m water submersion ( bảo vệ cho thiết bị khi ngâm trong nước với độ sâu 1m lên đến 30 phút
8Beyond 1m depth water immersionProtected from water conditions like continuous water submersion. There may still be water entering the speaker, but it won’t harm its parts.( bảo vệ cho thiết bị khi bị ngâm trong nước với độ sâu 1m tùy điều kiện )
9 Protected from high-pressured water and steam cleaning

 

Royal Technology hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các tiêu chuẩn IP và giúp cho các bạn chọn được chiếc loa di động tốt nhất với các đánh giá IP phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của các bạn.


Cũ hơn Mới hơn